Cách mạ đồng là một trong những giải pháp xử lý bề mặt kim loại được áp dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo. Vậy, mạ đồng có ưu điểm gì nổi bật và quy trình mạ đồng lên kim loại đúng chuẩn được thực hiện như nào? Kỹ thuật viên của Công ty Việt Nhất sẽ phân tích cụ thể ngay sau đây.

Ngăn chặn hiện tượng gỉ sét và mài mòn kim loại là mục đích chính của kỹ thuật xi mạ. Hiện nay, bên cạnh các hóa chất xi mạ như kẽm, niken, crom,… thì đồng cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo nhất cả về độ bền lẫn diện mạo bên ngoài.

Mạ đồng làm tăng độ bền cho vật liệu kim loại : mạ đồng giả vàng – sản phẩm của công ty Việt Nhất

Mạ đồng là gì?

Cũng như công nghệ xi mạ nói chung, mạ đồng là quá trình tạo ra một lớp đồng kim loại phủ đều lên bề mặt kim loại nhằm bảo vệ kim loại trước sự tác động của thời tiết, khí hậu và điều kiện môi trường không thuận lợi. Nhờ có “tấm áo khoác” này, vật liệu sẽ tránh được hiện tượng oxy hóa, mài mòn và hoen gỉ giúp sản phẩm bền đẹp dài lâu hơn.

Ưu điểm nổi bật của cách mạ đồng hiệu quả

Những ngành nghề thường sử dụng xi mạ đồng phải kể đến như sản xuất đồ gia dụng và dụng cụ gia đình, chế tạo điện tử, vũ khí, ô tô,… Sau khi được phủ lớp xi mạ đồng, vật liệu sẽ trở nên sáng bóng và thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Đặc biệt, lớp xi mạ đồng có độ bám dính tốt hơn so với các loại xi mạ khác, thế nên sản phẩm được mạ đồng sẽ bền chắc theo thời gian. Đây chính là ưu điểm vượt trội của công nghệ mạ đồng so với các cách xử lý về mặt kim loại đang được sử dụng rộng rãi tính đến thời điểm hiện tại.

Chính bởi những lợi thế nổi bật như vậy, xi mạ đồng đã mang đến cho chúng ta một số lợi ích thiết thực sau đây:

Mạ đồng lên thép giúp tiết kiệm nguyên liệu đồng mà không giảm khả năng dẫn điện
Mạ đồng lên bạc giúp giảm ma sát và gia tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm
Mạ đồng lên các chi tiết máy giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi hiện tượng chấm than trong quá trình nhiệt luyện
Để lớp xi mạ bám dính và đẹp mắt, quy trình mạ đồng đóng vai trò quyết định. Cùng kỹ thuật viên Công ty xi mạ Đức Quý tìm hiểu các bước mạ đồng tiêu chuẩn được tiến hành như thế nào nhé!

Quy trình mạ đồng lên kim loại tiêu chuẩn chất lượng

Kỹ thuật mạ đồng đang được thợ gia công vận dụng hiện nay bao gồm mạ đồng giả cổ, mạ đồng thau, mạ đồng đỏ và mạ đồng trang trí. Và để tạo ra một lớp xi mạ đồng bóng nhẵn, đều đẹp và bền bỉ, người công nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn dưới đây:

Thứ 1: Chuẩn bị vật liệu thi công
Thứ 2: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vật liệu giúp tăng độ bám dính cho lớp xi mạ
Thứ 3: Tẩy dầu siêu âm và rửa sạch vật liệu một lần nữa
Thứ 4: Tẩy dầu điện hóa
Thứ 5: Mạ lót bằng hóa chất niken
Thứ 6: Mạ đồng
Thứ 7: Kiểm tra lớp xi mạ kỹ càng để chắc chắn không xảy ra bất kì lỗi sai nào.
Một lớp xi mạ hoàn hảo được tạo ra nhờ cách mạ đồng tiêu chuẩn, đội ngũ công nhân tay nghề cao, thiết bị máy móc hiện đại và tất nhiên không thể thiếu hóa chất xi mạ chất lượng. Nếu bạn cần tư vấn bất kì vấn đề nào liên quan đến hóa chất xi mạ như đồng, kẽm, niken, photphat,…